12 Con Giáp Tiếng Trung

Mỗi năm ứng với một con giáp, theo chu kỳ 12 năm. Thế có bao giờ bạn tự hỏi, nguồn gốc 12 con giáp từ đâu mà có? Tên 12 con giáp bằng tiếng Trung là gì? 12 con giáp Trung Quốc khác Việt Nam như thế nào? Hãy để SHZ giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé.

Truyền thuyết về 12 con giáp

Theo văn hóa phương Đông nói chung và Trung Quốc nói riêng, thời gian được tính theo chu kỳ 12 năm, mỗi năm tương ứng với một con vật gọi là con giáp. Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp, tùy nền văn hóa các nước khác nhau mà cũng có những biến thể khác nhau.

Theo văn hóa Trung Quốc, truyền thuyết tương truyền lại rằng. Vào thời thượng cổ xa xưa, hiểu biết của con người còn hạn hẹp, chưa biết cách tính toán thời gian. Vì vậy, Ngọc Hoàng – người cai quản hạ giới, chọn chu kỳ 12 năm, tương ứng với  12 con vật tượng trưng cho mỗi năm, thay mình làm nhiệm vụ bảo vệ và cai quản hạ giới năm đó, cũng như để người dân dễ nhớ và tính toán được thời gian. Vào ngày sinh nhật của mình, Ngọc Hoàng đã tổ chức một cuộc thi dành cho muôn thú để chọn ra 12 loài vượt qua thử thách và tới trình diện sớm nhất với ngài để cai quản hạ giới mỗi năm.

Nhận được thông tin, muôn thú khắp nơi đều vui mừng, háo hức tham gia cuộc thi. Muôn loài đều mong muốn mình sẽ trở thành 1 trong 12 con giáp để thay mặt Ngọc Hoàng cai quản hạ giới mỗi năm.

Sáng sớm hôm thi đấu, tất cả muôn loài đã vội vã lên đường. Trong đó có đôi bạn thân là Mèo và Chuột cũng tham gia. Tuy nhiên, hai con vật đều nhỏ bé và không biết bơi, nên đến thử thách vượt qua sông chúng phải nhờ vào chú Trâu hiền lành, tốt bụng mới có thể vượt qua được và hứa là sẽ để chú Trâu tới vị trí đầu tiên. Trong lúc băng qua con sông lớn, Chuột tinh quái đã nhân lúc Mèo sơ ý mà đạp nó rơi xuống sông. Cùng Trâu qua sông, vừa sang bờ bên kia Chuột đã nhảy phắt từ lưng Trâu xuống mà chạy thẳng về địa điện, nên Chuột đã về đích với vị trí đầu tiên, sau đó tới Trâu. Lần lượt tiếp theo là con Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Rồng là loài vật biết bay, lẽ ra sẽ vượt qua thử thách một cách dễ dàng nhưng lại về thứ 5, nên Ngọc Hoàng bèn hỏi: “Chẳng phải những thử thách này rất dễ dàng với ngươi sao, sao ngươi lại tới chậm hơn các loài khác?”. Rồng thưa: “Dạ thưa Ngọc Hoàng, tại vì trên đường tới đây, con đi qua một ngôi làng, thấy cảnh người dân đang phải chịu khổ cực vì hạn hán, con dừng lại giúp người dân tạo mưa nên tới trễ hơn ạ”. Còn Lợn tới cuối cùng vì ham ngủ nên quên cả thời gian, cũng may là đã tới kịp lúc.

Lúc Ngọc Hoàng tuyên bố cuộc thi kết thúc thì Mèo lọ mọ chạy tới, nhưng cũng đã muộn. Mèo không thể có vị trí trong 12 con giáp. Cũng từ chuyện này, mà Mèo và Chuột trở thành kẻ thù của nhau, gặp Chuột ở đâu sẽ truy bắt ở đó.

Đọc xong câu chuyện này, ắt hẳn bạn cũng đã nhận ra sự tích 12 con giáp Trung Quốc khác Việt Nam ở điểm nào rồi phải không?

Theo văn hóa Trung Quốc, Thỏ là linh vật thông minh nhưng theo quan niệm người Việt Nam, Thỏ không có vai trò gì đặc biệt, còn có tính nhút nhát, nhưng ngược lại Mèo được xem là tiểu Hổ nên trong 12 con giáp Việt Nam, Mèo thay thế cho vị trí của Thỏ.

Tên 12 con giáp bằng Tiếng Trung

12 con giáp tiếng Trung là 十二生肖 /Shí'èr shēngxiào/

Tiếng Việt Pinyin Hán Tự Tiếng Việt Pinyin Hán Tự
Chuột Shǔ
Sửu Chǒu Trâu niú
Dần Yín Hổ
Mão Mǎo Thỏ
Thìn Chén Rồng Lóng
Tỵ Rắn Shé
Ngọ Ngựa
Mùi Wèi Yáng
Thân Shēn Khỉ Hóu
Dậu Yǒu
Tuất Tuất Gǒu
Hợi Hài Heo Zhū

12 con giáp tiếng trung quốc

Cách tính thời gian theo 12 con giáp

Ngoài việc tượng trưng cho các năm, 12 con giáp còn được vận dụng để tính thời gian trong ngày và 12 tháng trong năm.

Tính tháng theo 12 con giáp

Tháng Giêng: Tháng Dần (Hổ, Cọp)

Tháng Hai: Tháng Mão (Mèo)

Tháng Ba: Tháng Thìn (Rồng)

Tháng Tư: Tháng Tỵ (Rắn)

Tháng Năm: Tháng Ngọ (Ngựa)

Tháng Sáu: Tháng Mùi (Dê)

Tháng Bảy: Tháng Thân (Khỉ)

Tháng Tám: Tháng Dậu (Gà)

Tháng Chín: Tháng Tuất (Chó)

Tháng Mười: Tháng Hợi (Lợn)

Tháng Mười một: Tháng Tý (Chuột)

Tháng Mười hai (Tháng Chạp): Tháng Sửu (Trâu)

Tính giờ theo 12 con giáp

Tiếng Việt Tiếng Trung Thời gian
Giờ Tý 子时 23:00--00:59
Giờ Sửu 丑时 1:00-- 2:59
Giờ Dần 寅时 3:00-- 4:59
Giờ Mão 卯时 5:00-- 6:59
Giờ Thìn 辰时 7:00-- 8:59
Giờ Tỵ 巳时 11:00--12:59
Giờ Ngọ 午时 9:00--10:59
Giờ Mùi 未时 13:00--14:59
Giờ Thân 申时 15:00--16:59
Giờ Dậu 酉时 17:00--18:59
Giờ Tuất 戌时 19:00--20:59
Giờ Hợi 亥时 21:00--22:59

Cách hỏi tuổi và cầm tinh con gì bằng tiếng Trung

A: 你今年多少岁?

Nǐ jīnnián duōshǎo suì?

Bạn năm nay bao nhiêu tuổi?

B: 我今年25岁。

Wǒ jīnnián 25 suì

Tôi năm nay 25 tuổi

A: 你属什么?

Nǐ shǔ shénme?

Bạn cầm tinh con gì?

B: 我属猪。

Wǒ shǔ zhū

Tôi cầm tinh con heo.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã thêm hiểu hơn về văn hóa Trung Quốc rồi đấy. Giờ thì bạn đã biết sự tích nguồn gốc ra đời của 12 con giáp, cách nói 12 con giáp tiếng Trung và cách hỏi tuổi con giáp trong tiếng Trung là gì rồi phải không nào? Hãy luôn đồng hành cùng SHZ để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Chia sẻ cho bạn bè
Đăng ký tư vấn học tiếng Trung
Logo Bottom

 Hotline: 028 7106 6262

 Email: tuvanshz@hoavanshz.com

 Thời gian làm việc: Sáng 8h00 - 12h00; Chiều: 14h00 - 21h00

Kết nối chúng tôi

Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi  


Kết nối chúng tôi

© Copyright 2020, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn