So Sánh HSK Và TOCFL

Học tiếng Trung đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ vì sự phổ biến và cơ hội mà ngôn ngữ này mang lại. Và chứng chỉ tiếng Trung sẽ là tấm vé thông hành giúp bạn mở rộng con đường thành công. Nếu đã tìm hiểu về tiếng Trung, chắc chắn bạn sẽ biết tên các bằng tiếng Trung như HSK, HSKK, TOCFL,… Vậy bạn nên thi chứng chỉ nào? Hãy cùng so sánh HSK và TOCFL - 2 bằng cấp tiếng Trung phổ biến để tìm xem chứng chỉ nào phù hợp với mục tiêu của bạn nhé!

Cùng phân biệt HSK và TOCFL
Cùng phân biệt HSK và TOCFL 

Phân biệt chứng chỉ HSK và TOCFL

HSK là gì?

HSK là từ viết tắt của cụm 汉语水平考试 (Hanyu Shuiping Kaoshi), là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán. Do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và ngôn ngữ Bắc Kinh tổ chức thi và cấp giấy chứng nhận.

Chứng chỉ HSK được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận bằng. Đây cũng là thời gian chung cho hầu hết các chứng chỉ ngoại ngữ trên thế giới.

Hiện chứng chỉ HSK được chia thành 6 cấp độ:

HSK1 - HSK2: Sơ cấp

HSK3 - HSK4: Trung cấp

HSK5 - HSK6: Cao cấp

Hiện nay, kỳ thi HSK được tổ chức nhiều lần trong năm do số lượng đăng ký ngày càng nhiều.  Bài thi HSK gồm 3 phần nghe, đọc hiểu và viết. Nội dung thi thường là những vấn đề trong cuộc sống, cũng có một số nội dung mang tính văn học, thành ngữ,…

Muốn lấy chứng chỉ HSK phải thi kèm chứng chỉ HSKK.

Từ năm 2021, đơn vị tổ chức thi HSK có quy định mới: Thí sinh khi đăng kí thi HSK bắt buộc phải thi kèm chứng chỉ HSKK.

HSKK được viết tắt của cụm 汉语水平口语考试 (Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi) là thi năng lực Khẩu ngữ gồm 3 cấp: Sơ cấp, Trung Cấp, Cao cấp, điểm đạt của từng cấp đều là 60 điểm.

Khi đăng kí thi HSK, thí sinh buộc thi HSKK như sau:

HSK1-2 thi HSKK sơ cấp

HSK3-4 thi HSKK trung cấp

HSK5-6 thi HSKK cao cấp

Điều này có nghĩa là, khi đăng ký thi HSK ngoài thi 3 kỹ năng Nghe Hiểu - Đọc Hiểu – Viết, bạn còn phải thi Nói (HSKK) bằng hình thức thu âm.

TOCFL là gì?

TOCFL được viết tắt của cụm Test of Chinese as a Foreign Language, là kỳ thi năng lực Hoa ngữ. Được 3 cơ quan sau nghiên cứu và tổ chức: Trung tâm giảng dạy tiếng Hán phổ thông (the Mandarin Training Center), Viện ngôn ngữ giảng dạy ngoại ngữ tiếng Hán (the Graduate Institute of Teaching Chinese as a Second Language) và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan (the Psychological Testing Center of National Taiwan Normal University).

TOCFL gồm có các cấp độ:

A1 -  A2: Sơ cấp

B1 - B2: Trung cấp

C1 - C2: Cao cấp

Bài thi TOCFL gồm 2 phần nghe và đọc hiểu, thí sinh được chọn thi chữ phồn thể hoặc giản thể. Kỳ thi TOCFL cũng được tổ chức thường xuyên trong năm. Nội dung thi phong phú và xoay quanh đời sống xã hội nhiều hơn.

So sánh nhanh HSK và TOCFL

Nội dung

HSK TOCFL
Cấp độ

HSK1-2: Sơ cấp

HSK3-4: Trung cấp

HSK5-6: Cao cấp

A1 – A2: Sơ cấp

B1 – B2: Trung cấp

C1 – C2: Cao cấp

Bài thi

. Bài thi cấp độ sơ cấp chỉ có nghe hiểu và đọc hiểu. Với cấp độ trung – cao cấp sẽ có thêm phần viết.

. Phải thi kèm chứng chỉ HSKK tương ứng với từng cấp độ

. Bài thi gồm nghe và đọc hiểu, gồm 100 câu trắc nghiệm làm trong 120 phút.

. Thí sinh có thể chọn thi chữ Phồn thể hoặc Giản thể.

Điểm số . HSK không có điểm liệt, chỉ cần đạt tổng điểm là qua.  . TOCFL có điểm liệt, phần nghe hoặc đọc hiểu nếu thấp hơn điểm chuẩn, dù tổng điểm có cao thì vẫn không đạt yêu cầu.
Phạm vi sử dụng

. HSK có giá trị trên toàn thế giới

. HSK là kỳ thì tiếng Trung của Trung quốc. Và Trung quốc chấp nhận chứng chỉ TOCFL

. TOCFL không phổ biến trên toàn cầu

. TOCFL là kỳ thi năng lực tiếng Hoa của Đài Loan. Và ở đây thì không chấp nhận chứng chỉ HSK

So sánh HSK và TOCFL về cách tính điểm

Các bạn học viên SHZ nhận chứng chỉ HSK
Có rất nhiều bạn học viên SHZ chọn thi chứng chỉ HSK

Kỳ thi TOCFL

Đề thi TOCFL sẽ có 100 câu trắc nghiệm, làm trong 120 phút nhằm kiểm tra kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu. Do TOCFL có tính điểm liệt nên bạn cần phải đạt tối thiểu mức điểm chuẩn ở từng cấp độ như sau:

- TOCFL cấp 1 (A1)  đạt tối thiểu 41 điểm nghe và 42 điểm đọc hiểu, cần khoảng 500 từ vựng

- TOCFL cấp 2 (A2) đạt tối thiểu 60 điểm nghe hiểu và 60 điểm đọc hiểu, và khoảng 1000 từ vựng.

- TOCFL cấp 3 (B1) đạt tối thiểu là 46 điểm nghe hiểu và 48 điểm đọc hiểu, cần khoảng 2500 từ vựng

- TOCFL cấp 4 (B2) đạt 61 điểm nghe hiểu và 64 điểm đọc hiểu, và khoảng 5000 từ vựng cho cấp độ thi này.

- TOCFL cấp 5 (C1) Với khoảng 8000 từ vựng và đạt tối thiểu 50 điểm nghe hiểu, 52 điểm đọc hiểu.

- TOCFL cấp 6 (C2): Cấp độ này đòi hỏi bạn có trên 8000 từ vựng. Điểm đạt tối thiểu 61 điểm nghe hiểu, 69 điểm đọc hiểu.

Kỳ thi HSK

Kỳ thi HSK sẽ kiểm tra trình độ, kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu và viết. Lưu ý là HSK không tính điểm liệt, chỉ cần tổng điểm bạn đạt là qua được cấp độ thi đó.

- HSK1-2 thì không có thi phần viết, chỉ cần bạn có tổng điểm là 120 thì đạt. Thường HSK1 không tổ chức thi vì khá dễ. Với HSK1 bạn cần 150 từ vựng, HSK2 cần khoảng 300 từ.

- HSK cấp độ 3-4-5-6 sẽ thi đủ 3 kỹ năng nghe  - đọc – viết, tổng điểm đạt là 180 điểm. Số lượng từ vựng cần thiết cho từng cấp độ thi là: HSK3 600 từ vựng, HSK4 khoảng 1200 từ. HSK5 cần khoảng 2500 từ vựng, HSK6 bạn phải có ít nhất 5000 từ vựng.

TOCFL tương đương HSK mấy? Nên thi TOCFL hay HSK?

Câu hỏi TOCFL tương đương HSK mấy? Nên thi TOCFL hay HSK có rất nhiều bạn thắc mắc. Rất khó để nói TOCFL 3 thì tương đương HSK cấp độ nào. Hay cho bạn lời khuyên thi chứng nào tốt. Bạn có thể cân nhắc các thông tin dưới đây.

TOCFL tương đương HSK mấy?

+ Về cấp độ:

Theo khung tham chiếu Ngôn ngữ chung Châu âu (CEFR) thì kỳ thi TOCFL có 6 cấp độ tương đương với  6 cấp của khung năng lực ngoại ngữ chung. Nhưng 6 cấp độ của kỳ thi HSK thì cấp độ cao nhất HSK6 được đánh giá tương đương C1 của khung CEFR. Có thể nói là tương đương với cấp 5 của TOCFL.

+ Về số lượng từ vựng của kỳ thi HSK và TOCLF:

Để thi HSK6 thì bạn cần có 5000 từ vựng chính, nhưng cấp độ C2 của TOCFL thì đến hơn 8000 từ. Như vậy cùng 1 cấp độ thi thì bài thi TOCFL sẽ khó hơn HSK.

Có thể xác định một cách tương đối TOCFL tương đương HSK mấy dựa vào các yếu tố trên.

Nên thi HSK hay TOCFL

Vấn đề nên thi TOCFL hay HSK thì hãy dựa vào nhu cầu của chính bạn. Nếu bạn muốn đi du học hoặc làm việc, hay làm gì đó bên Đài Loan thì ưu tiên thi TOCFL. Còn không cứ thi HSK, vì HSK phổ biến trên toàn thế giới.

Nếu bạn đi du học, hay xin học bổng ở các trường,... thì lưu ý hỏi rõ  trường yêu cầu chứng chỉ nào, cấp độ nào,...Có thể dùng chứng chỉ tương đương được không? Trong công việc thì tùy theo môi trường làm việc, sếp bạn là ai,... để chọn đúng chứng chỉ thi nhé.

Nhiều bạn còn có so sánh HSK và TOCFL kỳ thi nào khó hơn. Nếu bạn có mục tiêu cụ thể, chọn đúng trung tâm, đúng khóa học,… Thì không có kỳ thi nào có thể làm khó được bạn. Khi chuẩn bị đầy đủ kiến thức, có phương pháp làm bài thi,… Thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được cả TOCFL và HSK.

Đăng ký thi HSK và TOCFL ở đâu?

Cả 2 chứng chỉ HSK và TOCFL đều có thi trên giấy và thi trên máy tính. Và bạn có thể đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký online.

+ Đăng ký online:

Kỳ thi HSK: chinesetest.cn

Kỳ thi TOCFL: vn.sc-top.org.tw

+ Đăng ký trực tiếp thì tùy vào khu vực bạn ở, bạn có thể liên hệ các đơn vị sau đây:

Đại học Thái Nguyên 

Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Viện Khổng Tử (Trường đại học Hà Nội)

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Trung tâm huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC

Đại học Sư Phạm TPHCM

Phòng Giáo dục, VP Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM

Dù đăng ký online hay trực tiếp đều cần chuẩn bị hồ sơ, điền thông tin online, chuyển khoản…  Bạn nên hỏi thăm để được hướng dẫn cụ thể, để tránh bỏ lỡ thời gian thi. Hoặc bạn có thể liên hệ các bạn Tư vấn viên SHZ hỗ trợ nhé!

Kết: Với  những thông tin trên và nhu cầu của bản thân, chắc bạn đã biết nên thi chứng chỉ nào. Việc so sánh HSK và TOCFL sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỳ thi, bài thi, cách tính điểm,… Để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới. Chúc bạn may mắn!

Chia sẻ cho bạn bè
Đăng ký tư vấn học tiếng Trung

Logo Bottom

 Hotline: 028 7106 6262

 Email: tuvanshz@hoavanshz.com

 Thời gian làm việc: Sáng 8h00 - 12h00; Chiều: 14h00 - 21h00

Kết nối chúng tôi

Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi   Kết nối chúng tôi  


Kết nối chúng tôi

© Copyright 2020, all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn